วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

แตงโม


 
 
ที่ผ่านมา ประชาชนมีความสงสัยและมีคำร่ำลือว่า “แตงโม” เป็นผลไม้ที่มีการปนเปื้อนของสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชสูง และอาจมีการฉีดสี หรือสารให้ความหวานหรือน้ำตาลทราย เพื่อให้สีสดสวยและมีรสหวาน ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยไม่กล้าที่จะซื้อแตงโมมารับประทาน
แต่ขณะนี้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัยได้แล้ว เมื่อกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เก็บตัวอย่างแตงโมมาตรวจวิเคราะห์ และสรุปได้ว่า แตงโมเป็นผลไม้ที่ปลอดภัย แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย

นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้ข้อมูลว่า สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เก็บตัวอย่างแตงโมจากแหล่งขายส่งในกรุงเทพฯ รวม 20 ตัวอย่าง โดยมีแหล่งปลูกในจังหวัดต่างๆ ได้แก่ กาญจนบุรี กำแพงเพชร นครราชสีมา นครสวรรค์ ยโสธร สกลนคร สระแก้ว สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองคาย และอยุธยา มาตรวจวิเคราะห์


 

 ทั้งนี้ผลปรากฏว่า ไม่พบวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือน้ำตาลทราย (ซูโคส) เพื่อเพิ่มความหวาน และไม่มีการใช้สีสังเคราะห์เพื่อให้สีสดสวย แต่เมื่อวิเคราะห์ทั้งเปลือก ตรวจพบสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช จำนวน 14 ตัวอย่าง โดยตรวจพบ methomyl 3 ตัวอย่าง ปริมาณต่ำกว่ามาตรฐาน และพบสารที่ไม่มีมาตรฐานกำหนด 3 ชนิด ได้แก่ cypemethrin 13 ตัวอย่าง chlorpyrifos 2 ตัวอย่าง และ bifenthrin 1 ตัวอย่าง ปริมาณที่ตรวจพบเมื่อคำนวณปริมาณที่ได้รับต่อคนต่อวัน พบว่า จะได้รับสารทุกชนิดต่ำกว่าค่าปลอดภัยที่องค์การอนามัยโลกกำหนดมากกว่า 100 เท่า

ส่วนปริมาณน้ำตาลทั้งหมด พบว่า แตงโมมีน้ำตาลทั้งหมดร้อยละ 6.81-9.36 โดยมีน้ำตาลฟรุคโตส ร้อยละ 3.04-4.16 น้ำตาลกลูโคสร้อยละ 1.35-2.65 และน้ำตาลซูโคส ร้อยละ 1.47-4.68


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น